สายพันธุ์ดุ พร้อมลุย Ducati Multistrada V4 พร้อมให้คุณจองแล้ววันนี้

Avatar admin
Ducati Multistrada V4 ปก

ด้วยประกาศจาก Ducati ประเทศ India เผยเปิดให้จอง Ducati Multistrada V4 แล้วก่อนใคร

เมื่อเร็วๆ นี้ได้มีข่าวแว่วเข้ามาว่าทาง Ducati India ได้ประกาศว่าตอนนี้พวกเขา ตัวแทน ดูคาติ ประเทศ India ได้พร้อมให้ลูกค้าเข้ามาจัดจองรอเป็นเจ้าของเจ้า Ducati Multistrada V4 Limited แล้ว โดยตัวรถจะมีทั้งในรูปแบบของ V4 และ V4S อีกทั้งยังมี V4S Sport อีกด้วย คล้ายกับรุ่น Panigale และในส่วนสำคัญคือ “การจองนี้จะยังไม่บอกราคาอย่างเป็นทางการของตัวรถนั่นเอง  ซึ่งมีการคาดการณ์ว่าราคาของรถน่าจะสูงอยู่พอสมควรเลยทีเดียว”

Ducati Multistrada V4 original

ในวันนี้ทาง GGezBikeCo จึงถือโอกาสนำข้อมูลส่วนตัวเกี่ยวกับเจ้า ดูคาติ Multistrada V4 รุ่นใหม่นี้มาให้ผู้ที่สนใจรับชมกันก่อนเพื่อประกอบการตัดสินใจหากมีการเปิดตัววางจำหน่ายพร้อมราคาอย่างเป็นทางการแล้วจะได้ไม่ลังเลพร้อมไปสอยหนุ่มดุคันนี้มาไว้คร่อมเลยก่อนใคร

Ducati Multistrada V4

Ducati Multistrada V4 full bike

ดีไซน์และตัวถัง

ดีไซน์ของ Ducati Multistrada V4 นั้นจะได้รับการปรับปรุงใหม่ใหม่ทั้งหมด แต่ยังคงเอกลักษณ์ของแองกรี้เบิร์ดเอาไว้ ที่สำคัญคือการปรับอากาศพลศาสตร์ที่ช่วยทั้งในเรื่องระบายความร้อน และมี Winglet หรือแอโรแฟริ่งที่ด้านล่าง เพื่อช่วยเพิ่มแรงกดให้กับตัวรถอีกด้วย

Ducati Multistrada V4 Winglet
Ducati Multistrada V4 banner

เฟรมของตัวรถจะทำการยกเซ็ตเดิมที่เป็นสวิงอาร์มเดี่ยวและเฟรมถักทิ้ง และเปลี่ยนเป็นเฟรม Aluminum Monocoque Frame (เฟรมแบบโมโนค้อก) และ สวิงอาร์มคู่ ที่ทำให้ตัวรถมีความแข็งแกร่งสมกับเป็นรถ Gran Turismo และมีน้ำหนักที่เบากว่า โดย Multistrada V4 รุ่นมาตรฐานจะมีน้ำหนักตัวอยู่ที่ 239 กก. เบากว่า Multistrada Enduro รุ่นเดิมที่หนักถึง 258 กก. (น้ำหนักห่างกันราวๆ 19 กก.) ส่วนรุ่น V4S และ V4S Sport นั้นจะมีน้ำหนักตัวอยู่ที่ 243 กก. และ 241 กก. ตามลำดับ

เครื่องยนต์

Ducati Multistrada V4 Engine

เครื่องยนต์ของทุกรุ่นของ Multistrada V4 ไม่ว่าจะเป็น V4 , V4S หรือ V4S Sport จะเป็นเครื่องยนต์แบบ V4 1158 ซีซี. ทั้งหมด โดยจะมีพละกำลัง 170 hp (แรงม้า) ที่ 10,500 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 125 Nm (นิวตันเมตร) ที่ 8,750 รอบ/นาที ไม่ใช้ Desmo Valve แต่เปลี่ยนเป็นสปริงวาล์ว เพื่อยืดอายุการเข้าบำรุงรักษาเครื่องยนต์ 

จุดเด่นของเครื่องยนต์บล็อคใหม่รุ่นนี้นั้นจะอยู่ที่การรับประกันเครื่องยนต์ของ V4 Grandturismo ที่จะต้องเข้าเช็คปรับระยะวาล์วและหัวเทียนเมื่อถึงระยะ 60,000 กม. เปลี่ยนน้ำมันเครื่องทุก 12,000 กม. ซึ่งไม่มีเครื่องยนต์ของรถจักรยานยนต์รุ่นใด ที่มีระยะการบำรุงรักษาเครื่องยนต์ที่ยาวนานขนาดนี้มาก่อน พูดง่ายๆว่ามีการเคลมว่ารถรุ่นนี้จะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่ารุ่นอื่น อีกทั้งยังถึก ทน สมกับเป็นหนุ่มนักลุยโดยแท้

ช่วงล่าง/ระบบกันสะเทือน

Ducati Multistrada V4 front Wheel
Ducati Multistrada V4 Rear shock

ระบบกันสะเทือนหน้าเป็นแบบหัวกลับปรับค่าได้ ขนาด 50 มม.  ระบบกันสะเทือนหลังในรุ่น S จะมีช่วงล่างแบบ DSS หรือ Ducati Skyhook Suspension เพิ่มฟังก์ชั่นอย่าง Autoleveling หรือระบบการปรับระยะอัตโนมัติเข้าไป ระบบจะจดจำน้ำหนักบรรทุกของรถเอาไว้เป็นค่ามาตรฐาน และ ปรับค่าให้อัตโนมัติ หรือ หากต้องการก็สามารถเข้าไปเลือกปรับเอาเองได้ว่า ขี่คนเดียว มีคนซ้อน หรือ มีสัมภาระไหมก็ได้

โดยทุกรุ่นมาพร้อมล้อแม็กอลูมิเนียมมาตรฐานให้อยู่แล้ว โดยล้ออลูมิเนียมจะมีการขึ้นรูปน้ำหนักเบา ขนาดล้อหน้า 19 นิ้ว ล้อหลัง 17 นิ้ว แบบใน Multistra Enduro รุ่นก่อนหน้า ไม่มีสเป็คล้อ 17-17 ติดยาง Pirelli Scorpion Trail II ขนาด 120 และ 170 และนอกจากนี้ ในรุ่น V4S และ V4S Sport จะมีออปชั่นที่เป็นวงล้อซี่ลวดไว้ให้เป็นตัวเลือกอีกด้วย

Ducati Multistrada V4 Full bike 02

จุดเด่นอีกจุดที่ทาง ดูคาติ ได้นำเสนอในรุ่น Multistrada V4 นั่นก็คือพวกเขาได้มีการปรับสรีระศาสตร์ใหม่ทั้งหมดเพื่อให้ผู้ขับขี่มีท่านั่งที่ดีกว่าเดิม โดดเด่น สะดวกสบายในการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นท่านั่งหรือท่ายืน (ในส่วนนี้คือหมายถึงการใช้รถในรูปแบบอเนกประสงค์หรือสำหรับสายในที่ใช้รถในการเดินทางบุกป่าลุยเขาซึ่งอาจจะมีบางช่วงที่ต้องใช้การยืนในการบังคับรถ) เบาะนั่งเป็นเบาะแบบสองตอนเล่นระดับ ระหว่างผู้ขับขี่และผู้ซ้อน ปรับได้สองระดับ โดยมีค่าต่ำสุดที่ 838 มม. และค่าสูงสุดอยู่ที่ 861 มม.

เทคโนโลยี / ฟีเจอร์

Ducati Multistrada V4 tank

ก่อนอื่นต้องขอบอกเลยว่าด้วยความที่มันเป็นรถอเนกประสงค์ จึงทำให้รถในกลุ่มนี้มีการใช้งานที่ครอบจักรวาลเอามากๆ ลักษะเด่นของรถรุ่นนี้ไม่ได้อยู่ที่เครื่องยนต์ที่แรง หรือการเลือกใช้วัสดุที่หรูหรา น้ำหนักเบา เหมือนรถบิ๊กไบค์สายสปอร์ท แต่จุดเด่นที่เป็นส่วนสำคัญเอามากๆ ของรถกลุ่มนี้นั้นคือความสมดุลและหลากหลายนั่นจึงทำให้รถในกลุ่มนี้นั้นรองรับเทคโนโลยีที่ค่อนข้างเยอะและไฮเทคเอามากๆ ซึ่งสำหรับ Ducati Multistrada V4 ต้องบอกเลยว่ามันมาพร้อมกับฟังก์ชันมากมาย เทคโนโลยีล้นๆ จนแทบจะบรรยายไม่หมด ฉนั้นในครั้งนี้จึงขออธบายในส่วนที่โดดเด่นและถูกชูโรงมาจากศูนย์ Ducati เลยเท่านั้นนอกเหนือจากนี้ต้องขออภัยไว้ล่วงหน้าด้วย เนื่องจากมันเยอะจริงๆ ให้ดิ้นตาย ถ้าพร้อมแล้วไปรับชมกันเลยนะครับ !!

โหมดการขับขี่

โหมดการขับขี่ และ ระบบอิเล็กทรอนิกส์ ที่ทำงานได้อย่างละเอียด และ เสริมความปลอดภัยในการขับขี่อีกมากมาย รวมถึงมีการใช้ระบบ Radar Cruise Control หรือ Adaptive Cruise Control แบบที่ใช้ในรถยนต์

Ducati Multistrada V4 drive mode feature

Travel

เต็มอิ่มกับความสบายและความน่าเชื่อถือ พร้อมระบบรองรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับการเดินทางที่ทันสมัยที่สุด เช่น เรดาร์ด้านหน้า และ ด้านหลัง พร้อมระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบปรับได้และระบบตรวจจับจุดบอดขณะขับขี่ พร้อมระบบนำทางแบบครบวงจร 

Enduro

เพิ่มสมรรถนะสูงในการขับขี่ออฟโรด้วยการออกแบบระบบไดนามิกใหม่และเครื่องยนต์ V4 Granturismo ที่นุ่มนวลเป็นพิเศษ พร้อมลุยในทุกภูมิประเทศ เนื่องจากการออกแบบใหม่ทั้งหมดตามหลักสรีรศาสตร์ พร้อมระยะห่างจากพื้นดินถึงตัวเครื่องที่เพิ่มขึ้นและระบบกันสะเทือนแบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ปรับแต่งได้อย่างเต็มที่

Sport

Multistrada V4 ที่เบากว่าและกะทัดรัดกว่า พร้อมพละกำลังถึง 170 แรงม้า ช่วยให้ทุกการบิดตอบสนองได้ดังใจ ในขณะที่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์นั้นช่วยให้คุณได้รับประสบการณ์การขับขี่ที่สนุกสนานจากทุกซอกทุกมุมเพียงปลายนิ้วสัมผัส

Urban

ออกแบบมาเพื่อให้บังคับและควบคุมรถได้อย่างง่ายดายในความเร็วต่ำ ด้วยการปิดใช้งานกระบอกสูบด้านหลัง และ เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ได้อย่างสบาย

Ducati Multistrada V4 joy stick

ปุ่มควบคุมที่ประกับฝั่งซ้าย ถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่ายและรวดเร็วมากกว่าเดิม ปุ่ม Mode การขับขี่เปลี่ยนใหม่ให้ใช้ได้ง่ายกว่าเดิม รวมถึงเพิ่มปุ่มควบคุมความเร็วอัตโนมัติเข้าไป

 • Ducati Traction Control 8 ระดับ
 • Ducati Wheelie Control 8 ระดับ
 • Quick shift ล่าสุดจาก Ducati
 • Cornering ABS 3 ระดับ (ปิดการทำงานล้อหลังได้ในโหมด Enduro)
 • Radar Cruise Control (เฉพาะในรุ่น S)
 • Blind Spot Detection (เฉพาะในรุ่น S)
Ducati Multistrada V4 full control

หน้าปัดเรือนไมล์แบบหน้าจอแสดงผลเป็นหน้าจอ 4 สี TFT ทั้งหมดทุกรุ่น แต่ในรุ่นมาตรฐานจะเป็นขนาด 5 นิ้ว แทน ส่วนรุ่น S จะได้หน้าจอขนาด 6.5 นิ้ว ซึ่งใหญ่กว่าเล็กน้อย พร้อมมีช่องจ่ายไฟ 12V ที่ด้านขวาของเรือนไมล์

สเปค Ducati Multistrada V4

 • โช้คหน้า Marzocchi Ducati Skyhook EVO
 • ดิสก์เบรกหน้าขนาด 330 มม.
 • ปั๊มเบรก Brembo Stylema คาลิเปอร์ 4 ลูกสูบ
 • ไฟหน้า LED
 • ไฟ DRL
 • ไฟหน้าปรับองศาตามการเลี้ยว (Cornering Light)
 • ระบบเชื่อมต่อรถกับสมาร์ทโฟน (Ducati Connect)
 • ควิกชิฟท์เตอร์ (Ducati Quick Shift)
 • ระบบล็อคความเร็ว (Cruise Control)
 • ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน (Vehicle Hole Control)
 • รุ่น V4S Sport จะมีท่อ Akrapovicคาร์บอนไทเทเนียม และ บังโคลนคาร์บอน

ราคา Ducati Multistrada V4

ราคารถ ดูคาติ Multistrada V4

V4 Red
$19,995 หรือประมาณ 6.14 แสนบาท

V4 S Travel + Radar สี Red
$24,095 หรือประมาณ 7.39 แสนบาท

V4 S Travel + Radar สี Aviator Grey
$24,295 หรือประมาณ 7.45 แสนบาท

V4 S Travel + Radar + ล้อซี่ลวด สี Red
$24,695 หรือประมาณ 7.58 แสนบาท

V4 S Travel + Radar + ล้อซี่ลวด สี Aviator Grey
$24,895 หรือประมาณ 7.64 แสนบาท

V4 S Sport + Full + Alloy Wheels คาดลาย Sport Livery
$26,095 หรือประมาณ 8.01 แสนบาท

V4 S Sport + Full + Alloy Wheels คาดลาย Sport Livery + ล้อซี่ลวด
$26,095 หรือประมาณ 8.01 แสนบาท

ข้อมูลจาก : www.ducati.com , www.autostation.com

ติดตามข่าวจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ทุกรุ่นทุกยี่ห้อ :  GGezBikeco

Facebook FanPage : GGezBikeco

เรียบเรียงโดย GGezBikeco 

Next Post

ครั้งแรกกับหน้าจอ TFT บนตัวเจ้าตำนานอย่าง Vespa Sprint S 150 i-Get ABS (TFT)

ครั้งแรกของ Vespa กับการเปิดตัวรถรุ่นใหม […]
Vespa Sprint S 150 i-Get ABS TFT