เมื่อนวัตกรรมสามารถเข้าถึงผู้คนได้ทุกหย่อมหญ้า Honda U-go สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าแห่งอนาคต

Avatar admin
Honda U-go หน้าปก
Honda U-go หน้าปก 02

Honda U-go กับความเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยี ที่ล่าสุดเปิดตัวรถสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ ที่พร้อมกระจายให้ทั่วถึง

เมื่อบริษัทรถยักษ์ใหญ่อย่าง Honda ได้เปิดตัวรถสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า สำหรับอนาคตที่ใกล้เข้ามา ที่ว่าอนาคตที่ใกล้เข้ามาอาจฟังดูไม่คุ้นหูนักและเข้าใจได้ยาง แต่หากลองนึกภาพดูว่าพวกเขากำลังพายามอย่างหนักที่จะทำให้อนาคตนั้นเข้ามาหาเรามากกว่าเราขยับเข้าไปหาอนาคต ซึ่งแน่นอนว่าพวกเขาใช้วิธีทางด้านการตลาดโดยเข้าถึงผู้ใช้งานทุกหย่อมหญ้า นั่นก็คือเรื่องสำคัญที่แบ่งแยกการพัฒนาโลกให้เข้าไปสู่ยุคของรถไฟฟ้าหรือรถพลังงานสะอาดอย่างเรื่อง “กำลังของทรัพย์ และ ความเหลื่อมล้ำ” ซึ่งแน่นอนว่าพวกเขาได้นำเสนอมันในรูปแบบของ Honda U-go รุ่นใหม่นี้นี่เอง

ข้อมูลทั่วไปของรถ Honda U-go

จาก ข้อมูล ที่ มี ในตอนนี้ทำให้พอทราบได้ว่า U-go นั้นจะถูกผลิตออกมาอย่างน้อย 2 รุ่น ซึ่งจะเป็นรุ่นมาตรฐานในระบบธรรมดา และ รุ่นที่เล็กกว่าเพื่อเหมาะสมแก่การใช้งานในบางพื้นที่ โดยทั้ง 2 รุ่น จะ มี ความ แตก ต่าง กัน ดังนี้ รุ่นมาตรฐาน ในรุ่นนี้จะใช้ระบบขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ฮับขนาด 1.2 กิโลวัตต์ ซึ่งทำความเร็วได้สูงสุด 53 กม./ชม. (33 ไมล์ต่อชั่วโมง) e-scooter มีความสามารถในการเดินทางได้อย่างต่อเนื่องที่ระยะทางประมาณ 65 กม. (40 ไมล์) แต่ในส่วนนี้ก็ได้มีการแก้ปัญหาจากทางผู้ผลิตถ้าหากผู้ใช้งานต้องการจะเดินทางไกลก็สามารถขยายระยะทางได้ถึง 130 กม. (81 ไมล์) ด้วยการใช้งานชุดแบตเตอรี่แบบคู่ที่มาจากผู้จำหน่ายนั่นเอง รุ่นความเร็ซต่ำ สำหรับผู้ขับขี่ที่ต้องการใช้รถที่มีพละกำลังที่น้อยกว่า ยังมีรุ่นความเร็วต่ำที่ใช้มอเตอร์ฮับขนาด 800 วัตต์ ที่จะทำความเร็วสูงสุดที่ 43 กิโลเมตร/ชั่วโมง (ต่ำกว่ารุ่นมาตรฐาน 10 กิโลเมตร/ชั่วโมง) โดยทั้งสองรุ่นใช้ชุดแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน 48V 30Ah แบบถอดได้
Honda U-go ตัวเต็ม

การออกแบบและดีไซน์

แนวคิดในการออกแบบ U-GO คือ “เรียบง่ายและสะอาด” ซึ่ง ฮอนด้า ได้ ถ่าย ทอด ออก มา ให้ มัน คล้าย กับ รถ สกู๊ตเตอร์ ใน ยุค ก่อน และ ปรับ เปลี่ยน ให้ ความ ความ ทัน สมัย มาก ขึ้น ด้วย การ ออก แบบ ที่ เน้น มุม เหลี่ยม และ ความ ลง ตัว ใน สัด ส่วน ของ รถ เป็น แกน หลัก ทำให้สกู๊ตเตอร์ U-go กลายเป็นสกู๊ตเตอร์สปอร์ตที่มีความคุ้นตาคล้ายรถ ฮอนด้า ยอดนิยมที่ขายได้ในบ้านเราทันที โดยเจ้ารถรุ่นนี้มาพร้อมกับกล่องยูทิลิตี้ พอร์ตชาร์จ USB (ช่องเสียบสาย USB) และช่องเก็บสัมภาระใต้เบาะขนาดใหญ่ 26 ลิตร หน้าปัดเรือนไมล์จะใช้จอแบบ LCD ซึ่งแสดงข้อมูลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ความเร็ว เปอร์เซ็นต์แบตเตอรี่ และ การ อ่าน ระยะ ทาง
ผู้ใช้งานสามารถโดยสารรถได้สูงสุด 2 คน จากข้อมูลที่มีมา โดยตัวรถถูกออกมาให้มีขนาดกะทัดรัด และพอดีไปซะหมดทุกส่วนจึงทำให้ การใช้งานมากกว่าที่ออกแบบมานั้นจะลำบากมากกว่าที่คิดเช่น (การซ้อนมากกว่า 2 คนขึ้นไป) ภาพรวมแล้วตัวรถมีน้ำหนักค่อนข้างเบา โดยมีน้ำหนักเพียง 83 กก. (183 ปอนด์) ด้วย การออกแบบ ที่ กะ ทัด รัด นี้ ทำ ให้ จอด รถ สะ ดวก มาก ยิ่ง ขึ้น ใช้ พื้น ที่ น้อย และ ให้ ความ คล่อง ตัว สูง นอก จาก นี้ ตัว รถ ยัง มา พร้อม กับ แป้น เหยียบ ด้าน หลัง อลูมิเนียม อัล ลอยด์ แบบ พับ ได้ และ ช่อง ใส่ ของ ด้าน หน้า เพื่อความ สะดวก สบาย
Honda U-go ขนาดรถ

ราคา U-go

ในส่วนนี้ต้องขอยกข้อความที่เกริ่นไว้ในช่วงต้นมาใช้อีกทีสำหรับรถรุ่นนี้ ที่จะพาอนาคตเข้ามาใกล้เรามากขึ้น และ ลดช่องว่างปัญหาความเหลื่อมล้ำ ด้วยราคาเปิดตัวในต่างประเทศที่เรียกได้ว่าเข้าถึงทุกคนได้อย่างจริงจังและด้วยกลยุทธ์ทางการตลาดแบบนี้จะช่วยให้ ฮอนด้า เข้า ถึงผู้ คน ส่วน มาก ได้ รวด เร็ว มาก และ จะ สร้าง ยุค สมัย แห่ง อนาคต ได้ เร็ว ขึ้น ด้วย เช่น กัน ถ้า ทุก บ้าน มี รถ ไฟ ฟ้า ไว้ ใช้ งาน เอง ประเด็นก็คือเจ้ารถไฟฟ้ารุ่นนี้แม้ประสิทธิภาพจะดูต่ำกว่ารถเครื่องยนต์สันดาปในราคาใกล้เคียงกัน (เรื่องการทำความเร็วเป็นหลัก) แต่ในเรื่องอื่นๆ ก็นับว่าดีกว่าไม่น้อยด้วยความที่ว่า U-GO มีราคาอยู่ที่ 7,499 RMB ซึ่งเทียบเท่ากับ 1,150 USD หรือคิดเป็นเงินไทยจะอยู่ที่ราวๆ 38,000 ~ 40,000 บาท ซึ่งก็นับเป็นราคารถมาตรฐานของบ้าเราเลย ที่จริงแล้วราคาถูกกว่า e-bikes บาง ตัว ใน ตลาด เสีย ด้วย ซ้ำ

ที่มา : www.autoevolution.com

ข่าวเกี่ยวกับ มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2021

ติดตาม ข่าวจักรยานยนต์ ข่าวบิ๊กไบค์ ทุกรุ่นทุกยี่ห้อGGezBikeco

Facebook FanPage : GGezBikeco

เรียบเรียงโดย GGezBikeco 

Next Post

อวสาน รถอินวอย - รถมือสองนำเข้า เมื่อพาณิชย์ออกประกาศห้ามนำเข้าเด็ดขาด !

ประกาศเตือน รถอินวอย รถมือสองนำเข้า ผู้ใ […]
รถอินวอย รถมือสองนำเข้า หน้าปก