KTM 1290 SUPER DUKE RR เผยโฉมแล้ววันนี้พร้อมข้อมูลเบื้องต้น

Avatar admin
KTM 1290 SUPER DUKE RR

KTM 1290 SUPER DUKE RR รุ่นปี 2021 ซูเปอร์เน็คเกทพันธ์โหด

KTM ค่ายส้มขวัญใจนักบิดสัญชาตญาณดิบทำการเปิดตัว KTM 1290 Super Duke RR เอาใจคนรักซูเปอร์เน็คเกทด้วยรถรุ่นปีใหม่ 2021 ตัวแรงล้ำไม่ตามใคร แม้ว่าในระยะหลังๆ เนคเก็ตไบค์ของ KTM นั้นจะถูกดึงความสนใจจากเนคเก็ตไบค์บรรดาสายโหดบ้าพลังที่มีแรงม้าสูงกว่า 200 ตัว อย่าง Ducati Streetfighter V4 หรือ Kawasaki Z H2 ไปบ้าง แต่ก็ต้องยอมรับว่าทางค่าย KTM นั้นมักจะมีหมัดหนักไว้เซอร์ไพรส์แฟนๆ และคู่แข่งได้อยู่เสมอๆ ครั้งนี้ก็ไม่ต่างกันด้วยการยกระดับและการปรับปรุงทางวิศวกรรม ทั้งทำการลดน้ำหนักตลอดจนอัปเกรดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ใหม่ เพื่อส่งมอบความเร้าใจแบบจัดหนักยิ่งขึ้นพร้อมจำนวนขายแบบลิมิเต็ดอิดิชันเพียง 500 คันเท่านั้น

KTM 1290 SUPER DUKE RR ตัวเต็ม

โดยรายละเอียดของ Super Duke RR นั้นก็มีพื้นฐานเดียวกันกับ Super Duke R แต่ด้วยโค้ดเนม RR ซึ่งถือว่าเป็นขั้นสุดของทางค่าย ระดับเรือธงพร้อมการผลิตแบบจำนวนจำกัด และพัฒนาขึ้นภายใต้แนวคิด Pure Performance การลดน้ำหนักตัวรถแบบจัดเต็ม ซึ่งมีทั้งการเปลี่ยนชิ้นส่วนภายนอกด้วยวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ เริ่มตั้งแต่แฟริ่ง, ตัวบังโซ่, บังโคลน, ท่อเบรก, ชิ้นส่วน Undertray จนถึงชิ้นส่วนรองทรงเบาะนั่งทำให้เจ้ารถรุ่นนี้นั้นมีน้ำหนักเพียง 800 กรัม

KTM 1290 SUPER DUKE RR
KTM 1290 SUPER DUKE RR
KTM 1290 Super Duke RR เอาใจคนรักซูเปอร์เน็คเกทด้วยรถรุ่นปีใหม่ 2021 ตัวแรงล้ำไม่ตามใคร
KTM 1290 SUPER DUKE RR โช๊คหน้าแต่ง
KTM 1290 SUPER DUKE RR โช๊คหน้าแต่ง
KTM 1290 SUPER DUKE RR เบาะนั่ง
KTM 1290 SUPER DUKE RR โช๊คอัพหลัง
KTM 1290 SUPER DUKE RR
KTM 1290 SUPER DUKE RR

เครื่องยนต์

เครื่องยนต์ที่ใช้มีสมรรถนะสูงสุด 180 แรงม้า ที่ 9,500 รอบ/นาที แรงบิด 140 นิวตันเมตร ที่ 8,000 รอบ/นาที ระบบเกียร์ 6 สปีด พร้อม PASC slipper clutchโดยความโดดเด่นของเครื่องยนต์รุ่นนี้คือการออกแบบที่ยอดเยี่ยม ตั้งแต่การดักอากาศเข้าสู่ห้องเผาไหม้ด้วยช่องแรมแอร์ที่กึ่งกลางไฟหน้า รับไอดีผ่านลิ้นปีกผีเสื้อขนาด 56 มม./สูบ ปรับการทำงานของคันเร่ง Ride by Wire ให้เป็นแบบ Quick Turn ซึ่งลดองศาในการบิดสุดปลอกลงอีก 7 องศา ช่วยให้การตอบสนองทำได้อย่างรวดเร็ว ดุดันมากขึ้น 

ด้านชุดวาล์วทำจากไทเทเนียมเคลือบผิวด้วยโครเมี่ยม ไนไตรต์ ช่วยลดน้ำหนักลงได้ ถึง 19 กรัม เมื่อเทียบกับสเตนเลส เพิ่มความคล่องตัวในการไหลของไอดี และมีความทนทานที่สูงขึ้น ลูกสูบสร้างด้วยกรรมวิธีฟอร์จ ฮาร์ดอโนไดซ์ เพื่อความทนทาน รองรับอัตราส่วนกำลังอัดในระดับ 13.6 : 1 ปิดท้ายด้วยชุดท่อไอเสียไทเทเนียมจาก Akrapovic Evolution Line (สลิปออนจากโรงงาน) พละกำลังที่ทำได้คือ 180 แรงม้า พร้อมแรงบิด 140 นิวตัน-เมตร แ ล ะ พ ร้ อ ม ร อ ง รั บ ม า ต ร ฐ า น ไ อ เ สี ย ใ น ร ะ ดั บ Euro 5

ตัวถังและโครงรถ

นอกจากน้ำหนักที่เบาลง 9 กก. จากน้ำหนักรถเปล่า 180 กก. แล้วการปรับเปลี่ยนชิ้นส่วนแฟริ่งที่ทำจากคาร์บอนไฟเบอร์แล้ว Super Duke RR ยังมาพร้อมอุปกรณ์ในระดับท็อปคลาส ซึ่งช่วยขยับเลเวลของตัวรถให้มีสมรรถนะที่ดีขึ้นอีกขั้น เริ่มตั้งแต่ชุดเฟรมโครโมลี่ที่มีความแข็งแรงและยืดหยุ่นของวัสดุให้มากขึ้น ท่อไอเสียบางลงเพื่อการลดน้ำหนัก แต่กลับให้ค่าความสติฟที่สูง เช่นเดียวกับซับเฟรมและชิ้นท้ายแบบคาร์บอนที่ลดน้ำหนักได้ 850 กรัม ใช้แบตเตอรี่แบบลิเธียมไออน ลดน้ำหนักลงไปได้ 2.5 กก. องประกอบในระบบกันสะเทือน แน่นอนว่าเป็นของแบรนด์คู่บารมีอย่าง White Power โดยโช้กอัพหน้าเป็น WP Apex Pro 7548 แบบ Close Catridge รัดกับชุดแผงคอที่ออกแบบมาให้เป็นแบบ Triple Clamp งาน CNC บางเฉียบ ที่ลดน้ำหนกลงได้ 320 กรัม ด้านโช้กหลังเป็น WP Apex Pro 7746 ที่สามารถปรับได้อย่างละเอียด ทั้งพรีโหลด รีบาวน์ คอมเพรสชั่นแบบไฮและโลวสปีด รวมถึงความยาวที่ปรับได้ระหว่าง 353-360 มม. โดยโช้กอัพชุดนี้ยึดอยู่กับลิ้งค์ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ ช่วยเพิ่มความนุ่มนวลในการขับขี่ โดยไม่ลดทอนสมรรถนะเมื่อจับคู่กับชุดสวิงอาร์มแบบซิงเกิ้ลไซด์ ชุดกันสะบัดของ KTM ถูกอัพเกรดมาใช้แบบปรับมือ 30 ระดับ  White Power รุ่น Apex Pro 7117 (ของเดิมใน Super Duke R เป็นกันสะบัดไฟฟ้า) เห็นระบบกันสะเทือนเซ็ตนี้แล้ว บอกได้เลยว่า READY TO RACE หรือ พร้อมแข่ง จริงๆ


นอกจากนี้ 1290 Super Duke RR ยังมาพร้อมกับพาร์ทเสริมอีกหลายรายการ

 • ชุดมือเบรก/มือคลัทช์ งานอลูมิเนียม CNC เบาที่สามารถพับและปรับระดับได้
 • การ์ดปลายแฮนด์ฝั่งขวา
 • แผงคอบน-ล่าง งานอลูมิเนียม CNC
 • บังโคลนหน้าคาร์บอน
 • ท่อดักอากาศเป่าจานเบรกคาร์บอน
 • ชิ้นแฟริ่งข้างและแฟริ่งครอบถังคาร์บอน
 • พักเท้าแต่งพร้อมลงสนามงาน CNC
 • ท่อไอเสีย Akrapovic แบบ Slip-On
 • บังโคลนหลังคาร์บอน
 • แผ่นปิดใต้ซับเฟรมคาร์บอน
 • แผ่นปิดเบาะหลังคาร์บอน
 • ครอบรูกุญแจคาร์บอน
 • ฝาถังน้ำมันแบบปลดไว

ราคา KTM 1290 SUPER DUKE RR

สำหรับราคาของเจ้า Super Duke RR ถูกตั้งราคาไว้ที่ 21,499 ปอนด์ (คิดเป็นเงินไทย 930,000 บาท คาดว่าหากรวมภาษีแล้วคงไม่ต่ำกว่า 1.5 ล้านบาท) สำหรับคนที่ต้องการสัมผัสความสุดแห่งโลกของสองล้อ คุณอาจต้องรีบสักหน่อย เพราะเจ้ารถรุ่นนี้นั้นทำออกมาขายเพียง 500 คันทั่วโลก เท่านั้น !!

ข้อมูลจาก : www.motorival.com , www.clubza.tv , www.mthai.com , www.livingwithgravity.com , www.superbikemag.com

ติดตามข่าวจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ทุกรุ่นทุกยี่ห้อ :  GGezBikeco

Facebook FanPage : GGezBikeco

เรียบเรียงโดย GGezBikeco

Next Post

CFMoto 650 NK SP 2021 ใหม่พร้อมออพชันสุดพิเศษ ล้ำกว่าเดิม

CFMoto 650NK SP ฉบับปรับปรุงใหม่ มาพร้อม […]
CFMoto 650NK SP