MV Agusta F3 Rosso สาวสวยสุดแซ่บคนใหม่แห่งอิตาลี่ !!!

Avatar admin
MV Agusta F3 Rosso 2021 Page

เผยโฉมใหม่ MV Agusta F3 รถซูเปอร์สปอร์ตคันแรกในซีรีส์ Rosso รุ่นปี 2021

MV Agusta F3 Rosso 2021 01

MV Agusta F3 เผยโฉมสาวแซ่บรุ่นใหม่ในซีรีส์ Rosso รุ่นปี 2021 ที่นิยามตัวเองว่าเป็น “ต้นตำหรับสำหรับแบรนด์อิตาลี” แม้โดยปกติแล้วจะไม่ค่อยได้เห็น MV ที่มีโทนสีเดียวแบบรุ่นแรงมาก แต่สำหรับรุ่นนี้นั้นถือว่าเป็นการปรับเปลี่ยนที่ยอดเยี่ยมและลงตัวสำหรับรถในซีรีส์ใหม่นี้ ในขณะที่รูปแบบและลักษณะของเครื่องส่วนใหญ่ยังคงเหมือนรถในตัวพื้นฐาน แต่ก็มีการปรับเปลี่ยนในส่วนของชิ้นส่วนและอุปกรณ์เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยม ซึ่งอาจช่วยทำให้ราคาต่ำลงได้เช่นกัน แต่ด้วยความสวยงามที่แปลกตามากสำหรับ F3 รุ่นใหม่ทำให้เหล่าสาวกและสิงห์นักบิดนั้นไม่รู้ว่า “ควรประหยัดตรงไหน” ใครเห็นก็ต่างอยากครอบครอง !!

เครื่องยนต์และตัวเปลี่ยนเกียร์ใหม่

แม้จะบอกว่าพื้นฐานนั้นไม่แตกต่างจากตัวรถรุ่นปี 2020 แต่สำหรับสมรรถภาพนั้นมันถูกยกระดับขึ้นมาให้ดีขึ้นเหมาะสมกับยุคสมัยที่ปรับเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว เครื่องยนต์ 3 สูบเรียง DOHC 4 วาล์วต่อสูบ ระบายความร้อนด้วยน้ำ พิกัดความจุที่ 798 ซีซี. กำลังที่ 147 แรงม้า ที่ 13,000 รอบ/นาที และแรงบิดสูงสุดอีก 88 นิวตันเมตร ที่ 10,100 รอบ/นาที ชิ้นส่วนของเครื่องยนต์ที่ได้รับการปรับปรุงชิ้นส่วนภายในแบบชุดใหญ่ โดยเน้นไปที่การลดแรงเสียดทานและแรงเฉื่อยเป็นหลัก 

MV Agusta F3 Rosso 2021 engine 01

ทั้งการใช้หมวกวาล์วเคลือบสาร DLC ในขณะที่วาล์วยังคงทำจากไททาเนียมแบริ่ง, ไกด์วาล์วใหม่ทนการสึกหรอดีกว่าเดิม, ประกับลูกปืนเพลาข้อเหวี่ยง/ลูกปืนก้านสูบ ที่ได้รับการออกแบบใหม่ , การเปลี่ยนหัวฉีดใหม่เป็นแบบที่ทนแรงดันได้สูงขึ้นจาก 3.5 บาร์ เป็น 4 บาร์, มาพร้อมเฟิร์มแวร์ ECU ได้รับการอัปเดตเช่นเดียวกัน ซึ่งจะช่วยให้การจัดการเครื่องยนต์นั้นมีประสิทธิภาพดีมากยิ่งขึ้น การควบคุมคันเร่งที่แม่นยำ

MV Agusta F3 Rosso 2021 tail ex

ระบบไอเสียได้รับการออกแบบใหม่ทั้งหมดตั้งแต่ท่อไอเสีย ไปจนถึงการปล่อยไอเสีย ซึ่งแน่นอนว่าเป็นมาตรฐาน Euro5 การปรับปรุงการระบายความร้อนจะระบบระบายความร้อนแบบใหม่ที่มีการไหลแบบสองทิศทางซึ่งจะเพิ่มประสิทธิภาพในการหล่อเย็นขึ้นอีก 5%

MV Agusta F3 Rosso 2021 engine 02
ระบบคลัตช์จะมีการเปลี่ยนใหม่เพื่อการต่อเกียร์ที่ไหลลื่นยิ่งขึ้น และมีความทนทานมากขึ้นซึ่ง Quick-Shift จะเป็นแบบ 2 ทางขึ้นลงพร้อมระบบ Quick-Shift EAS 3.0 ที่อัพเกรดมากจากรุ่น 2.1 ที่อัพเกรดเซนเซอร์และโปรแกรมประมวลผล ส่ ง ผ ล ใ ห้ ก ร ะ บ ว น ก า ร เ ป ลี่ ย น เ กี ย ร์ ที่ ใ ห้ ค ว า ม รู้ สึ ก นุ่ ม น ว ล แ ล ะ แ ม่ น ยำ ยิ่ ง ขึ้ น

ระบบกันสะเทือนและตัวรถ

MV Agusta F3 Rosso 2021 03

ในส่วนของระบบกันสะเทือนนั้นก็จะยังคงเป็นแบบตะเกียบคู่หัวกลับทางด้านหน้า แกนเคลือบสาร DLC ปรับเซ็ทได้ทุกค่า จาก Marzhocci และระบบกันสะเทือนด้านหลังแบบโช้กแก๊สมีซับแทงค์แยกต้นเดียว ปรับเซ็ทได้ทุกค่า จากแบรนด์ผู้ผลิตเดียวกัน ทำงานรวมกระเดื่องทดแรง และสวิงอาร์มอลูมิเนียมแขนเดี่ยวของเดิม แต่มีการปรับเซ็ทความหนืดและสปริงใหม่เพื่อให้มันทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และเพิ่มชุดกันสะบัดแบบใหม่เข้ามา 

และแม้นเมนเฟรมจะยังคงเป็นโครงเหล็กถัก แ ต่ เ ฟ ร ม ก ล า ง อ ลู มิ เ นี ย ม ก็ ถู ก อ อ ก แ บ บ ใ ห ม่ ใ ห้ มี ค ว า ม แ ข็ ง แ ร ง ร อ ง รั บ แ ร ง เ ฉื อ ย แ ล ะ แ ร ง บิ ด ไ ด้ ดี ยิ่ ง ขึ้ น ช่วยให้ตัวรถมีบุคลิกในการพลิกเลี้ยวที่ฉับไวกว่าเดิม

ในส่วนของระบบเบรกรุ่นนี้ ก็ยังคงเหมือนเดิมทุกอย่างไม่ได้มีการปรับเปลี่ยนชิ้นส่วนใดๆในจุดนี้ ทั้งจานเบรกคู่หน้าขนาด 320 มิลลิเมตร ทำงานร่วม เรเดียลเมาท์คาลิปเปอร์ 4 พอร์ท และจานเบรกเดี่ยวด้านหลังขนาด 220 มิลลิเมตร ที่ทำงานร่วมกับคาลิปเปอร์เบรก 2 ลูกสูบที่ยกชุดมาจาก Brembo 

ชุดล้อก็ยังคงเป็นแบบอัลลอยด์น้ำหนักเบารัดด้วยยางไซส์ 120/70-17 และ 180/55-17 ตามลำดับเท่าเดิม แม้แต่น้ำหนักตัวรวมของเหลวทั้งน้ำยาหล่อเย็น, น้ำมันเบรก ,น้ำมันเครื่อง, น้ำมันเชื้อเพลิงในถัง 16.5 ลิตร และน้ำหนักไม่รวมของเหลวก็ยังเท่าเดิมคือ 173 กิโลกรัม

เทคโนโลยี

MV Agusta F3 Rosso 2021 TFT screen

แน่นอนว่าในส่วนของระบบต่างๆ และเทคโนโลยีใหม่ของรถคันนี้ ก็ถูกปรับปรุงใหม่ทั้งหมดเช่นกัน ตั้งแต่

 • ชุดคันเร่งไฟฟ้าใหม่
 • กล่อง ECU ใหม่
 • เซนเซอร์ IMU แบบ 6 แกนเข้ามา เพื่อใช้ในการประมวลผลระบบ
  • Cornering-ABS
  • Cornering Traction Control
  • Wheelie Control
  • Rear Lift Control
  • Cornering Light
 • เสริมด้วยระบบ Launch Control และ Cruise Control
 • หน้าปัดเรือนไมล์แสดงผลแบบหน้าจอ TFT ขนาด 5.5 นิ้ว และผู้ขี่สามารถปรับเซ็ทได้สะดวกยิ่งขึ้นด้วยปุ่มสวิทช์บนประกับแฮนด์ซ้ายขวาที่ถูกออกแบบใหม่
MV Agusta F3 Rosso 2021 control 02

ราคา MV Agusta F3 Rosso 2021

ในการแถลงข่าวครั้งนี้ MV Agusta ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับราคาหรือกำหนดการวางจำหน่ายแต่อย่างใด แต่เมื่อพิจารณาจาก F3 800 ซึ่งมีราคาอยู่ที่ 17,490 ยูโร เราสามารถจินตนาการได้ว่า Rosso อาจมีราคาเริ่มต้นที่ 15,000 ยูโร ก็เป็นได้

Gallery

ข้อมูลจาก : www.1000ps.at , www.motorival.com

ติดตามข่าวจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ทุกรุ่นทุกยี่ห้อ :  GGezBikeco

Facebook FanPage : GGezBikeco

เรียบเรียงโดย GGezBikeco 

Next Post

เผยโฉม Piaggio One โมเดลรถสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ารุ่นใหม่

New Piaggio One 2021: สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ารุ่ […]
New Piaggio One 2021