Norton สนับสนุนกลุ่มนักศึกษา WMG เพื่อพัฒนารถมอไซค์ไฟฟ้าของคณะวิศวกรรม

Avatar admin
Norton WMG research

Norton เดินหน้าโครงการเพื่ออนาคต สนับสนุนกลุ่มนักศึกษาที่ WMG

Norton ได้มอบประสบการณ์สุดพิเศษให้กับกลุ่มนักศึกษาที่ WMG ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ University of Warwick (มหาวิทยาลัยวอร์ริก : สหราชอาณาจักร) ด้วยการสนับสนุนด้าน ข้อมูล เทคโนโลยี และ สิ่งที่จำเป็นต่างๆ เพื่อให้กลุ่มนักศึกษาที่เข้าร่วมได้มีประสบการณ์ที่เต็มที่และสามารถนำไปต่อยอดพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ได้ในอนาคต

โดยโครงการนี้มีนักศึกษาเข้าร่วมทั้งสิ้น 13 คน ซึ่งประกอบด้วยนักศึกษาตั้งแต่ชั้นปีที่ 1 ถึงชั้นปีสุดท้าย ซึ่งได้รับความช่วยเหลือจากนักวิชาการ วิศวกร และ นักวิจัยของพวกเขาได้รับข้อมูลและคำแนะนำต่างๆ มากมายทั้งเทคนิคจากวิศวกรของ นอร์ตัน เกี่ยวกับเคล็ดลับที่ดีที่สุดในการปรับแต่งเฟรมสำหรับ ซูเปอร์ไบค์พลังงานไฟฟ้า ของพวกเขา

โดยผลงานที่โดดเด่นของพวกเขาคือการพัฒนาระบบส่งกำลังไฟฟ้าที่สมบูรณ์แบบ และเมื่อถูกประกอบรวมกับชุดเฟรมแล้ว ทำให้ได้ผลลัพธ์ออกมาเป็น ‘ฟรอนเทียร์’ ไดรฟ์ที่ออกแบบมาเพื่อทำงานอยู่ใน นอร์ตัน โดยอุปกรณ์ชิ้นนี้มีพละกำลังอยู่ที่ 201 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 399 นิวตันเมตร

ทางทีมงานกล่าวว่าประสิทธิภาพของจักรยานยนต์นั้นใกล้เคียงกับประสิทธิภาพของซุปเปอร์ไบค์ขนาดพิกัด 1000 ซีซี สมัยใหม่

การดำเนินงานที่ดีระหว่าง Norton และ WMG

ตัวรถมอเตอร์นั้นใช้พลังงานจากชุดแบตเตอรี่ ‘immersion-cooled’ โดยถ้าจะให้อธิบายัมนก็คือชุดแบตเตอรี่มีการหล่อเย็นขณะทำงานซึ่งจะช่วยทำให้มันสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพโดยไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับเรื่องความร้อนที่เกิดขึ้นอีก ซึ่งนี่เป็นครั้งแรกที่มันถูกใช้ในรถจักรยานยนต์ แบตเตอรี่มีความจุ 16 kWh (กิโลวัตต์)

โดยเหล่านักศึกษาต่างบอกว่าน่าตกตะลึงมาก การจัดการความร้อนนั้นสมบูรณ์แบบในตัวทั้งการจัดการตัวระบบและจัดการความร้อนของตัวแบตเตอร์รี่เอง ช่วยให้พวกเขามีแนวความคิดใหม่ๆ ในการพัฒนาต่อยอดหัวใจสำคัญของรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าแห่งอนาคต

ระบบระบายความร้อนจะช่วยให้แบตเตอรี่มีอุนหภูมิที่เหมาะสมที่สุดในระหว่างการทำงาน ทำให้มันมีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมถึงการตั้งอุณหภูมิของระบบอิเล็กทริกล่วงหน้า นอกจากนี้ยังช่วยให้อุณหภูมิคงที่ในระหว่างการชาร์จ โดยเกณฑ์การใช้เวลาชาร์จจะใช้เวลาเพียงครึ่งชั่วโมงเท่านั้น ในการชาร์จแบตเตอร์รี่ให้ได้พลังงานมากกว่า 80% 

โดยเกี่ยวกับเรื่องนี้ Aman Surana หัวหน้าวิศวกรของทีม Warwick Moto กล่าวว่า “ตั้งแต่เราเริ่มโครงการ Warwick Moto เป้าหมายโดยรวมคือการเรียนรู้และยกระดับประสบการณ์ด้านวิศวกรรมของเรามาโดยตลอด” 

“เราได้รับประสบการณ์เชิงปฏิบัติในการวิจัยของเรา ซึ่งเป็นส่วนที่จำเป็นต่อการพัฒนาโครงการในโลกแห่งความเป็นจริง พร้อมกับการพิจารณาที่สมดุล เช่น งบประมาณที่มีอย่างจำกัดและกำหนดเวลา ขณะที่การเรียนรู้ด้านลอจิสติกส์และทุกอย่าง เกี่ยวข้องกับการส่งมอบผลลัพธ์ของโครงการสู่อุตสาหกรรม”

ดร.โรเบิร์ต เฮนท์เชล (Robert Hentschel) ซีอีโอของ Norton Motorcycles กล่าวว่า “เรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้สนับสนุนวิศวกรในอนาคต ซึ่งกำลังพัฒนาเทคโนโลยีแห่งอนาคตในวันนี้ โดยใช้ต้นแบบโครงสร้างของ นอร์ตัน”

“การสนับสนุน WMG ของเราโดยการบริจาคชุดเฟรมเป็นเพียงจุดเริ่มต้น ทีมนักออกแบบและวิศวกรของ นอร์ตัน มีความสนใจอย่างมากที่จะสังเกตว่าโครงการนี้มีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงอย่างไร สนับสนุนทีมนักศึกษาด้วยคำแนะนำและวิธีการทุกอย่างที่มีความเป็นไปได้”

โครงการนี้เป็นเจ้าของและดำเนินการโดย Warwick Manufacturing Group และไม่มีผลกระทบต่อสถานการณ์ปัจจุบันระหว่างเจ้าของ Norton V4 SS และ TVS

ทีมงานได้ทำงานผ่านความท้าทายและพร้อมที่จะเผยโฉมมอเตอร์ไซค์เป็นครั้งแรก การออกแบบล้วนเต็มเปี่ยม แรงบันดาลใจ และความทะเยอทะยานของพวกเขาถูกรวมเข้าด้วยกัน ภายใต้ชื่อ Aurora : ‘ออโรร่า’ โดยแม้ว่าสุดท้ายพวกเขาจะไม่สามารถไปที่ Isle of Man TT ได้ในปีนี้ แต่จักรยานยนต์ก็ได้ได้รับการออกแบบมาเพื่อตอบสนองวัตถุประสงค์ระยะยาวของพวกเขาได้สำเร็จตามเป้าหมาย

ข้อมูลจาก : warwick.ac.uk , www.motorcyclenews.com

ติดตามข่าวจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ทุกรุ่นทุกยี่ห้อ :  GGezBikeco

Facebook FanPage : GGezBikeco

เรียบเรียงโดย GGezBikeco 

Next Post

Ducati monster ใกล้เปิดตัวในไทยอย่างเป็นทางการแล้ว

กระแสมาแรง เตรียมเปิดตัว Ducati monster […]