Suzuki GSX-R 1000 ในรุ่นปี 2022 กับเครื่องหมายคำถามอันใหญ่

Avatar admin
suzuki gsx-r1000 2022

SUZUKI กำลังเตรียมพัฒนาโปรเจคใหม่ของ gsx-r1000 ในรุ่นปี 2022 !!

Suzuki สุดยอดค่ายรถระดับตำนานได้มีข่าวกระซิบกันเบาๆ ในวงการว่า GSX-R1000 สุดยอด super bike ขวัญใจของพวกเขา กำลังได้รับการคิดค้นและพัฒนาขึ้นมาใหม่ในรุ่นต่อไป ซึ่งแน่นอนว่ามันไม่ใช่เพียงแค่การอัพเดทสเปคอย่างแน่นอน หากมองย้อนกลับไป ในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน (ช่วงปี 2009 – 2011) ทาง Suzuki เองก็เคยมีการปรับเปลี่ยนรูปโฉมและยกเครื่องใหม่ให้เจ้า GSXR1000 มาแล้วโดยสื่อคาดการณ์ว่า ช่วงเวลานั้นกำลังวนกลับมาอีกครั้ง ในห่วงปี 2019-2022 นี้เอง อาจเนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 ที่อาจทำให้ทางค่ายมีการดำเนินงานที่ล้าช้ากว่า แต่บางสื่อกลับรายงานเรื่องดังกล่าวว่าพวกเขาใกล้ถึงจุดหมายแล้ว

suzuki gsx-r1000 2022 old k9
suzuki gsx-r1000 2022 new l9

ซึ่งกระแสข่าวดังกล่าวนั้นกลับไม่ค่อยเป็นที่พูดถึงมากสักเท่าไหร่ อีกทั้งทางค่ายเองก็ไม่ได้เผยข้อมูลรายละเอียดอะไรมากเรียกได้ว่ายังไม่ได้ออกมาให้ข้อมูลอะไรเกี่ยวกับเรื่องน้เลยมากกว่า แต่แหล่งข่าวบางสำนักได้บอกว่า “มอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่นี้เป็นส่วนหนึ่งในแผนการของ Suzuki ที่จะหวนคืนสู่การแข่งขัน WorldSBK Championship”

โดยทาง Suzuki นั้นได้ลาหายไปจากรายการ WSBK (World SuperBike Championship) ตั้งแต่ปี 2015 และหันไปจริงจังกับการแข่งในระดับ MotoGP แทนเสียมากกว่า แม้ว่าบริษัทจะประสบความสำเร็จใน MotoGP ด้วย GSXR1000R มาจนถึงทุกวันนี้แล้วมันยังสามารถรักษามาตรฐานการแข่งขันไว้ได้เป็นอย่างดี แต่การพัฒนาโมเดลใหม่เพื่อการเข้าร่วมการแข่งอีกครั้งน่าจะส่งผลดีได้ไม่มากก็น้อย 

โดยหลายสื่อก็ได้คาดการณ์ไว้ว่า GSX-R รุ่นใหม่ที่กำลังถูกพัฒนาอยู่นี้นั้น จะถูกปล่อยออกมา 2 รุ่นเหมือนเดิมตามแผนการตลาดของบริษัทคือ รุ่นพื้นฐาน กับรุ่นที่มีสเปคสูงขึ้น หรือจะให้เข้าใจง่ายๆ คือ รุ่นธรรมดา (GSX-R1000) และ รุ่นท๊อป (GSX-R1000R) นั่นเอง

โดยในมุมมองของสำนักข่าวต่างก็ให้ความคาดหวัง กับ Susuki รุ่นใหม่นี้ โดยพวกเขาคาดว่าการมาของเจ้า GSXR1000 โฉมใหม่จะมาพร้อมเครื่องยนต์ที่ผ่านมาตรฐานการรับรอง Euro5 แล้วเรียบร้อย โดยที่มีหมุดหมายสำคัญคือการพลักดันเครื่องยนต์ให้มีกำลังถึง 200 แรงม้า เพื่อเข้าสู่ตลาดการแข่งขันร่วมกับ Kawasaki , Honda , Yamaha และค่ายอื่นๆ ภายในปี 2565 

ซึ่งเจ้า GSX-1300R หรือ Hayabusa ที่มีขนาดเครื่องยนต์ที่ใหญ่กว่านั้นก็ถูกพลักดันให้ผ่านมาตรฐาน EURO5 ได้เรียบร้อยแล้ว โดยที่คู่แข่งจากญี่ปุ่นอีก 3 ค่ายที่เหลือยังไม่สามารถผลักดันโมเดลขนาดเกิน 1,000 ซีซี ให้ผ่านมาตรฐาน EURO5 ได้เลย ซึ่งมันคงไม่ใช่เรื่องยากอะไรหากจะพัฒนาเครื่องยนต์ในพิกัดความจุที่น้อยลง และมีกลุ่มลูกค้าที่ใหญ่โตกว่า(เปรียบเทียบจากจำนวนลูกค้าที่เลือกซื้อ hayabusa และ gsxr1000) ซึ่งเป็นแหล่งกำไรชั้นดีของทางบริษัท

แต่สำหรับเรื่องนี้คงไม่ใช่ปัญหาที่ยากลำบากนักของ Suzuki แต่อุปสรรค์ใหญ่เลยสำหรับพวกเขาถูกมองว่าเป็นปัญหาด้าน “เทคโนโลยี” ซึ่งหากมองไปที่รถรุ่นก่อนหน้าของแต่ละค่ายจะเห็นได้ว่าชุดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ทันสมัยถูกเพิ่มเติมเข้าไปแถบไม่ขาดสาย แต่ทาง Suzuki เองกลับมีพัฒนาการที่ล่าช้าตามหลังคู่แข่งอยู่บ่อยครั้ง

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น ยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนในการพัฒนาโมเดลใหม่นี้ โดยทางผู้ผลิตเองก็ยังคงปิดปากเงียบในการพัฒนา โดยบรรดาสื่อต่างๆ นั้นต่างคาดว่าตัวรถน่าจะพร้อมเปิดตัวในช่วงปลายปี 2021 นี้

ข้อมูลจาก : www.asphaltandrubber.com , www.greatbiker.com

ติดตามข่าวจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ทุกรุ่นทุกยี่ห้อ :  GGezBikeco

Facebook FanPage : GGezBikeco

เรียบเรียงโดย GGezBikeco 

Next Post

อินโดนีเซียเปิดตัว ZX-25R พร้อมเฉดสีใหม่ให้เลือก !!

เผยโฉมครั้งแรกที่ประเทศอินโดนีเซีย Kawas […]
Kawasaki Ninja ZX-25R